Nữ phi công đã bỏ bom IS

 

Đào tạo kế toán cho Nữ phi công đã bỏ bom IS!

“Này, IS, các ngươi bị một người phụ nữ bỏ bom”, là lời mở đầu của nữ biên tập viên kênh Fox News (Mỹ) trong bản tin về nữ phi công đầu tiên tham gia đợt không kích các mục tiêu của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 25.9.

Bọn IS không thích chiến đấu với phụ nữ, vì cho rằng nếu bị giết dưới tay phụ nữ, chúng sẽ không thể lên thiên đàng.

Thiếu tá Mariam Al Mansouri – nữ phi công đầu tiên của không lực Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã dẫn đầu nhiệm vụ thực hiện các cuộc không kích chống lại ISIS ở Syria hồi đầu tuần này, cùng với chiến đấu cơ Mỹ và các đồng minh khác.

Mansouri tốt nghiệp khóa phi công năm 2007 và là một trong những người đầu tiên tham gia không quân UAE, ngay khi họ chấp nhận phụ nữ tham gia lực lượng. Cô đã bay vào sa mạc trên chiếc F-16 Falcon đêm thứ Hai tuần này.

 

Nữ phi công Mariam Al Mansouri – Ảnh: NBC News

“Cô ấy đã được đào tạo bài bản và sẵn sàng mở đầu nhiệm vụ này” – ông Yousef Al Otaiba, đại sứ UAE tại Mỹ, cho biết trên MSNBC vào hôm qua.

“Có một chi tiết hài hước là khi các phi công tàu chở dầu của Mỹ gọi điện để tiếp nhiên liệu và yêu cầu nhiệm vụ từ UAE, nghe thấy một giọng nữ ở bên kia đầu dây, họ bất chợt dừng lại, im lặng trong khoảng 20 giây” – ông nói tiếp.

Năm nay 35 tuổi, nữ phi công Mansouri sinh ra tại Abu Dhabi, trước khi hoàn thành khóa huấn luyện phi công cô đã tốt nghiệp đại học ngành văn học Anh. Cô nói với tạp chí Deraa Al Watan hồi đầu năm nay, rằng chính tình yêu đối với đất nước và niềm đam mê thách thức đã thu hút cô đến với bầu trời.

Đào tạo kế toán cho Nữ phi công đã bỏ bom IS!

 

Nhưng cô cũng nói chưa bao giờ có ý định cạnh tranh với các nam phi công: “Cạnh tranh với chính mình để cải thiện kỹ năng mới là mục tiêu của tôi. Nam hay nữ cũng vậy thôi,  đều được yêu cầu phải có trình độ cao và khả năng chiến đấu”. Nữ phi công này cũng cho biết cô không hề bị các đồng nghiệp nam phân biệt đối xử trong quân đội.

“Làm một thành viên của lực lượng không quân là một trách nhiệm rất lớn”. “Tôi cảm thấy tự hào, đặc biệt khi là một trong những người đầu tiên thực hiện nhiệm vụ quan trọng đối với quốc gia và thế giới”.

Mansouri sống trong một gia đình có 8 người con và mặc dù được gia đình ủng hộ nhưng cô đã phải trải qua nhiều thử thách, khi bắt đầu thực hiện hành trình riêng của cuộc đời mình.

Đầu năm nay, UAE đã đề cử Mansouri vào danh sách được trao huy chương xuất sắc của chính phủ trong lĩnh vực của mình.

UAE là 1 trong 5 đồng minh Ả Rập tham gia cùng với Mỹ trong đợt không kích đầu tiên ở Syria để đánh bại lại lực lượng ISIS. Thậm chí, họ là quốc gia đầu tiên lên tiếng xác nhận chắc chắn sẽ tham gia ngay sau khi Mỹ mở lời.

Đại sứ Otaiba nói với MSNBC rằng đó là điều phải làm đối với các quốc gia Ả Rập và cộng đồng Hồi giáo trong lúc này, vì “họ (IS) đe dọa đến tất cả chúng tôi”.

“Bạn muốn có một mô hình xã hội cho phép phụ nữ trở thành bộ trưởng trong bộ máy chính phủ, thành phi công chiến đấu, doanh nhân, nghệ sĩ – hay bạn muốn một xã hội mà người phụ nữ không bao giờ được lộ mặt trước công chúng, bị đánh đập hoặc bị hãm hiếp bất cứ lúc nào và bất khả kháng. Hành động này của chúng tôi cũng nhằm góp phần phá vỡ điều đó” – ông nói.

Cũng trong tháng 9 này, UAE được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là quốc gia có nhiều người phụ nữ mạnh mẽ nhất thế giới.

Đào tạo kế toán cho Nữ phi công đã bỏ bom IS!

 

Sở dĩ sự có mặt của một nữ phi công người Ả Rập được lưu ý,  bởi vì các chiến binh Hồi giáo cực đoan IS không thích chiến đấu với phụ nữ, vì họ cho rằng nếu bị giết dưới tay phụ nữ sẽ không thể lên thiên đàng.

Thậm chí, hàng trăm nữ chiến binh PKK Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị vũ khí đã di chuyển vào miền Bắc Iraq để buộc lực lượng IS phải lộ diện.

Và trong một bài phát biểu hồi đầu tháng, trước khi tuyên bố thực hiện không kích tiêu diệt IS, phó tổng thống Mỹ đã nói như đinh đóng cột rằng: “Chúng ta sẽ đưa chúng đến cổng địa ngục!”.

(tổng hợp từ NBS News, Fox News, Huffington Post)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s